zocor

zocor labradoodle.nu
EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd"> Hy kiểm

Hy kiểm

Hy kiểm, Cỏ đuôi trâu, Đẳng nha ba lá - Isodon ternifolius (D. Don) Kudo (Plectranthus ternifolius D. Don), thuộc họ Hoa môi - Lamiaceae.

Mô tả: Cây nhỏ, thân gỗ mọc đứng, hơi có bốn góc, có lông rậm, ít phân nhánh, cao 0,50 - 1,25m. Lá mọc vòng ba chiếc một, gần như không cuống dày, có lông, hình mũi mác, gân lồi, mép có răng cưa. Hoa mọc thành chuỳ ở ngọn. Các vòng hoa cấu tạo bởi xim nhiều hoa dày đặc. Lá bắc nhỏ. Hoa nhỏ không cuống. Đài hình chuông, có 5 răng. Tràng ngắn, ống hơi cong, môi trên chẻ 4, mỏng; môi dưới lõm, tròn, màu trắng có đốm đỏ, 4 nhị thò ra ngoài một ít. Vòi ngắn, chẻ đôi. Quả bế tư, có 3 góc.

Ra hoa tháng 10-11

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Isodi Ternifolii.

Nơi sống và thu hái: Loài của Trung Quốc, Ấn Độ và Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc khá nhiều trên các savan cây bụi, savan cỏ, các đồi đất bạc màu, trên các ruộng khô ở nhiều nơi từ Cao Bằng, Lạng Sơn, Hà Giang, Lào Cai đến Hoà Bình, Ninh Bình.

Tính vị, tác dụng; Vị hơi đắng, tính mát; có tác dụng tiêu viêm sát khuẩn, thanh nhiệt giải độc.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Dùng uống trong trị sốt rét, trẻ em cam tích, rắn độc cắn, đau răng. Dùng ngoài nấu nước rửa các loại sang độc và sưng đỏ từng bộ phận (các loại viêm) và bôi, đắp các vết loét chảy nước vàng.http://caythuoc.net/cay-thuoc/9999/314
http://chothuoc24h.com