EN" "http://www.w3.org/TR/xhtml1/DTD/xhtml1-strict.dtd"> Thóc lép lông nhung

Thóc lép lông nhung

Thóc lép lông nhung, Cây trúng - Desmodium velutinum (Willd.) DC. (D. latifolium (Roxb. ex Ker-Gawl.) DC.), thuộc họ Ðậu - Fabaceae.

Mô tả: Cây bụi hay cây nhỏ cao 1-2m; cành con hình trụ có lớp lông nhung mềm và rậm, màu hung hung. Lá có 1, ít khi 3 lá chét hình tam giác tù hay hình trái xoan rộng, có khi gần hình tim ở gốc, tù và lõm ở đỉnh, cả hai mặt nhất là mặt dưới có lông nhung mềm và rậm, lá chét bên hình trái xoan, không cuống; lá kèm hình tam giác nhọn. Chùm hoa ở nách hay ở ngọn, rất dày hoa, có lông mềm màu hung hay màu vàng; lá bắc hình dùi, nên chùm hoa như có tóc; hoa nhỏ màu xanh lơ. Quả hình tràng hạt, thẳng, nhọn, không cuống, chia 5-7 đốt, có lông mềm.

Ra hoa tháng 8-9, có quả vào mùa thu đông.

Bộ phận dùng: Toàn cây - Herba Desmodii Velutini.

Nơi sống và thu hái: Loài của Xênêgan, Ấn Độ, Việt Nam và một số nước Ðông Nam á. Ở nước ta, thường gặp trên các savan cỏ lẫn với các loài cỏ và cây bụi khác từ Bắc vào các tỉnh Kon Tum, Ðắc Lắc, Lâm Ðồng.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Nhân dân dùng lá chữa cảm sốt.

Ở Vân Nam (Trung Quốc), cây dùng làm thuốc thanh nhiệt.

Ở Ấn Độ, rễ được dùng với một lượng nhỏ hạt tiêu cho vào ống thụt dùng trị đái ra máu.http://caythuoc.net/cay-thuoc/9999/2808
http://chothuoc24h.com